Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Trẻ bị thận và những thực phẩm gây hại

Filled under:

Thận đảm nhận chức năng lọc, đào thải chất cặn bã, độc tố và nước dư thừa ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Sử dụng các thực phẩm dưới đây có khả năng gây tổn thương thận của trẻ. Các mẹ hãy cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho con nhé.

Khi bạn tới tuổi 30, chức năng thận sẽ hạn chế 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do bạn cần tránh áp lực cho thận trước khi quá muộn. Dưới đây là các thứ bạn nên tránh xa để không gây hại cho thận.

1. Quả bơ


Mặc dù bở là một loại quả khá phổ biến và được đánh giá cao vì hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú cũng như hương vị thơm ngon, nhưng ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho thận, đặc thù đối với người đã mắc bệnh thận.

Bơ có hàm lượng lớn kali, kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Thận dựa vào sự cân bằng hợp lý giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách, cung cấp quá nhiều kali có thể làm cho thận gặp rắc rối. Quá nhiều kali trong máu thường gây buồn trớ, mệt mỏi, tê và nhịp tim chậm.

2. Thịt


Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra những vấn đề về thận vì protein động vật rất khó để chuyển hóa, làm cho việc loại bỏ chất thải vươn lên là gánh nặng cho thận. Mặt khác, việc ăn nhiều protein động vật cũng có thể bị bệnh sỏi thận. Thay vì ăn thịt thì bạn nên ăn nhiều rau và những loại hạt hơn và bạn vẫn sẽ có đủ lượng protein nhu yếu cho cơ thể.

3. Muối


Một chế độ ăn lành mạnh chỉ cần tiêu thụ khoảng 1 thìa cà phê muối mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều muối, thận của bạn buộc phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa.

Để giữ cho thận khỏe mạnh, thay vì áp dụng nhiều muối bạn có thể sử dụng một số loại gia vị thảo mộc. Ngoài ra, việc giảm thiểu áp dụng những thực phẩm đóng gói sẵn như pizza, súp, các thực phẩm đóng gói sẵn... Vì chúng chứa nhiều muối.

4. Chuối


Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, nó có khả năng gây tử vong ở người bệnh.

5. Các sản phẩm từ sữa


Mặc dù sữa là một trong các thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi nó chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng việc ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa sẽ gây hại nhiều hơn có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì lượng phốt pho trong sản phẩm từ sữa có khả năng gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, việc thận hoạt động không hữu hiệu, lượng phốt pho tích tụ trong máu sẽ ảnh hưởng đến xương, gây gãy xương.

6. Bánh mì làm từ lúa mì


Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng ăn với số lượng lớn và đặc trưng là những người có vấn đề về thận, nó có khả năng gây hại cho thận nhiều hơn.

Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng, chỉ có 25 mg mỗi loại.

7. Cam và nước cam


Trong khi cam chứa hàm lượng calo thấp và rất giàu vitamin C, nhưng cùng với đó là việc cam chứa quá nhiều hàm lượng kali. Một quả cam trung bình có thể bổ sung 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa đến 470 mg.

Với các con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được giảm thiểu, đặc trưng là khi bạn gặp vấn đề về thận. Nếu không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét