Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Cảnh báo vứt ngay 5 loại thực phẩm này nếu không muốn ngộ độc

Filled under:

Có những loại thực phẩm gia đình bạn Tuyệt đối không được ăn khi nó biến đổi chất sẽ gây hậu quả cho cả thể lực con người và động vật. Những thực phẩm này cho dù có đun sôi tới 100 độ cũng chưa chắc đã an toàn để ăn.

1. Các loại hạt đắng, đồ ăn mốc



Nếu vô tình ăn buộc phải các loại hạt như hạnh nhân, óc chó,... Có vị đắng, bạn cần lập tức nhổ ra ngay và súc miệng ngay nếu không có khả năng nhiễm chất độc aflatoxin. Ngoài các hạt đắng, aflatoxin có khả năng tồn tại trong lạc mốc, ngô mốc, gạo mốc,…

Aflatoxin đã được xác định là chất gây ung thư loại 1 bởi Viện nghiên cứu vớt ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó độc hại gấp 68 lần so với asen, chỉ đứng sau botulinum, ăn bắt buộc aflatoxin dù chỉ lượng nhỏ cũng có khả năng gây nguy hiểm gan, làm tăng nguy cơ ung thư.

Điều đáng sợ hơn nữa là tính ổn định của aflatoxin rất mạnh và rất khó để toàn diện nó ở nhiệt độ chung, nếu muốn toàn diện lành hẳn phải sử dụng nhiệt độ 100°C trong 20 giờ khử trùng.

2. Khoai tây mọc mầm


Khoai tây mọc mầm

Khoai tây rất dễ nảy mầm trong môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Nếu khoai tây đã nảy mầm, bạn cần hết sức cảnh giác bởi khi ấy trong khoai tây sẽ có chứa chất độc solanine.

Trong củ khoai, solanine nhiều nhất vùng phía ngoài vỏ. Bình thường thì hàm lượng thấp không đủ gây ngộ độc cho người ăn (trung bình 8mg solanine /100gram khoai ; liều độc: 20-25mg ). Tuy nhiên, khoai để lâu, khoai mọc mầm, phơi nắng thay vì nằm trong tối, bị bầm dập sẽ làm phát triển độc tố này.

Solanine không bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc hệ thống tiêu hóa. Khoai tây luộc hay chiên ngập dầu ở 170 độ C cũng không làm giảm mức glycoalkaloid. Do vậy, biện pháp phòng tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây mọc mầm.

Nếu tiêu thụ trực tiếp, nó có thể gây ngộ độc cấp tính. Những biểu hiện ngộ độc cấp tính của solanine là chóng mặt, buồn nôn trớ, tiêu chảy, nhịp tim nhanh. Một khi các biểu hiện ngộ độc diễn ra ra, nên đi điều trị y tế ngay lập tức.

3. Cà chua xanh

Hình ảnh cà chua xanh
Tương tự như khoai tây mọc mầm, cà chua xanh không chỉ có vị đắng, mà còn chứa solanine. Hàm lượng solanin trong cà chua xanh dao động từ 9-32mg/100g, trong cà chua chín khoảng 0-0,7mg/100g. Cà chua càng chín thì càng chứa ít solanine.

Khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Nếu ăn nhiều có thể hiện diện những dấu hiệu ngộ độc như chóng mặt, buồn trớ, trớ mửa… và khi cà chua chín thì độc tố này đã bị phân hủy.

Kết quả nghiên cứu sự biến đổi hàm lượng solanine trong quá trình chế biến cà chua xanh cho thấy cà chua xanh muối chua ngọt còn khoảng 90% tổng số solanine căn bản vì solanine không bị hủy trong acid. Cà chua xanh được đem làm mứt còn lại khoảng 45% số lượng solanine sơ khai.

4. Mộc nhĩ ngâm nhiều ngày

Thông thường chúng ta hay ngâm mộc nhĩ khô vào nước trước khi nấu nướng. Dù vậy, cần bắt buộc chú ý nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu, sẽ diễn ra ra hiện tượng biến chất, sản sinh một loại vi khuẩn là Pseudomonas syringae, loại vi trùng này sẽ sinh sôi chất độc có tên gọi BA.

“BA” là một chất độc gây tử vong và thậm chí sau khi đun nhiều lần trong nước sôi, chất độc vẫn tồn tại. Thời kì ủ độc của nó lên đến ba ngày. Đa số bệnh nhân có mặt những biểu hiện đột ngột từ nửa ngày tới một ngày. Lúc đầu, sẽ có các dấu hiệu như buồn trớ, nôn mửa, tiêu chảy và sau đó lộ diện sưng gan và thậm chí là hoại tử gan.

>>Có thể bạn quan tâm:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét